Dạy bé làm việc nhà từ sớm: Nên hay không?

trẻ em nên bắt đầu làm việc nhà từ độ tuổi nào

Trẻ em có nên làm việc nhà không là băn khoăn của rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay, nhất là những ai lần đầu làm cha mẹ. 

Nhiều cha mẹ muốn tập cho con làm việc nhà từ sớm để bé tự lập, trưởng thành. Song, cũng có không ít bậc phụ huynh cho rằng, trẻ nên dành thời gian để học tập và vui chơi sẽ tốt hơn. Trước những luồng ý kiến đối lập, nhiều cha mẹ không biết nên chọn điều gì để tốt nhất cho con. 

1. Cho trẻ làm việc nhà từ sớm: Nhiều “tranh luận” từ cha mẹ

Nhiều cha mẹ muốn tập cho con làm việc nhà từ sớm để bé tự lập, trưởng thành. Song, cũng có không ít bậc phụ huynh cho rằng, trẻ nên dành thời gian để học tập và vui chơi sẽ tốt hơn. Trước những luồng ý kiến đối lập, nhiều cha mẹ không biết nên chọn điều gì để tốt nhất cho con.

Theo các chuyên gia, dù bé còn nhiều vụng về, làm việc không nhanh nhưng dạy bé làm việc nhà mang lại rất nhiều lợi ích. Hiện nay, ở các nước phát triển, đa phần cha mẹ đều dạy bé làm quen với những công việc nhà đơn giản ngay từ sớm.

cho trẻ làm việc nhà từ sớm

Dạy trẻ làm việc nhà mang lại rất nhiều lợi ích, giúp con học hỏi và xây dựng nhiều thói quen, đức tính tốt

2. Lợi ích khi cho trẻ tập làm việc nhà sớm 

Để giải đáp cho câu hỏi trẻ em có nên làm việc nhà không, hãy cùng tìm hiểu qua những lợi ích mà trẻ sẽ nhận được khi học cách phụ giúp ba mẹ những công việc đơn giản trong gia đình. 

Theo đó, những lợi ích cho trẻ làm việc nhà có thể kể đến như:

  • Dạy bé làm việc nhà giúp con học hỏi các kỹ năng cần thiết (giặt giũ, dọn dẹp…) để tự lập hơn. Trẻ sẽ không dựa dẫm, ỷ lại vào bạn.
  • Dạy con về tinh thần trách nhiệm khi trưởng thành. Thông qua các công việc nhà đơn giản, trẻ sẽ hiểu được cần phải cố gắng và nghiêm túc thực hiện thì mới có thể hoàn thành.
  • Học được cách chia sẻ và giúp đỡ người khác. Trẻ sẽ hiểu được sự vất vả của cha mẹ để biết ơn và phụ giúp bạn công việc nhà. Khi biết cảm thông và chia sẻ, trẻ sẽ hình thành tư duy quan tâm đến những người xung quanh và biết giúp đỡ người khác.
  • Trẻ học được cách sắp xếp thời gian để có thể cân bằng công việc và hoàn thành tốt hơn.  
  • Trẻ sống chủ động hơn, thích nghi dễ dàng khi thay đổi môi trường sống.
  • Trẻ trở nên khéo léo và có tính cẩn thận, chu toàn. Điều này rất có ích khi con trưởng thành. 
  • Giúp con học được tính kỷ luật nhờ việc cố gắng hoàn thành những “nhiệm vụ cá nhân” được giao, dù có thích hay không. 
  • Làm việc nhà là cách để con vận động, rèn luyện sức khỏe. Đây là một lợi ích cho trẻ làm việc nhà mà ba mẹ dễ dàng nhận thấy.
  • Dạy bé làm việc nhà giúp gia đình gắn bó hơn vì con sẽ cảm thấy mình được tín nhiệm, giúp ích được cho cha mẹ. Ngoài ra, cùng nhau làm việc nhà sẽ giúp con cái và cha mẹ gần gũi hơn.

3. Trẻ em có nên làm việc nhà không?

Qua những lợi ích vừa kể trên, trẻ em có nên làm việc nhà không chắc hẳn bạn đã có câu trả lời. Dù bé còn nhiều vụng về, làm việc không nhanh nhưng dạy bé làm việc nhà mang lại rất nhiều lợi ích. Hiện nay, ở các nước phát triển, đa phần cha mẹ đều dạy bé làm quen với những công việc nhà đơn giản ngay từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, phải cho con thực hiện các công việc phù hợp với độ tuổi.

4. Trẻ em nên bắt đầu làm việc nhà ở độ tuổi nào?

Theo các chuyên gia, trẻ em 2 – 4 tuổi đã có thể giúp đỡ cha mẹ làm việc nhà. Đây là độ tuổi trẻ rất thích được nhờ giúp đỡ, do đó cha mẹ có thể dựa vào đặc tính tự nhiên này mà dạy con thực hiện một số công việc nhà đơn giản để trẻ học được những kỹ năng sống quý báu.

trẻ em nên bắt đầu làm việc nhà từ độ tuổi nào

Cha mẹ có thể cho bé làm việc nhà từ sớm, tuy nhiên phải lựa chọn công việc phù hợp với độ tuổi

5. Cách phân công lịch làm việc nhà cho trẻ theo từng độ tuổi

Cha mẹ nên dạy bé làm việc nhà theo độ tuổi và ở mỗi độ tuổi bạn sẽ giao cho bé những công việc khác nhau.

5.1. Công việc cho trẻ từ 2 – 5 tuổi

Lợi ích cho trẻ em làm việc nhà ở độ tuổi này là giúp con học về trình tự, thứ tự. Cha mẹ có thể cho con học cách mặc quần áo, thay quần áo, dọn dẹp đồ chơi vào đúng vị trí, cho quần áo vào giỏ giặt… 

5.2. Công việc cho trẻ từ 6 – 7 tuổi

Dạy con về tinh thần động đội và giúp đỡ người khác qua những công việc như dọn bàn ăn, lập danh sách món đồ cần mua, cùng mẹ nấu ăn, đi mua đồ lặt vặt, chăm sóc thú cưng…

5.3. Công việc cho trẻ từ 8 – 9 tuổi

Cho trẻ tự sắp xếp phòng ngủ, đồ dùng học tập, đồ chơi, quần áo, gấp và cất đồ giặt… Lợi ích cho trẻ làm việc nhà ở giai đoạn này là dạy con có tinh thần trách nhiệm và biết cách tự quản lý đồ đạc của mình. 

5.4. Công việc cho trẻ từ 10 tuổi trở lên

Cha mẹ đã có thể giao cho con những công việc phức tạp hơn như nấu bữa trưa hoặc chuẩn bị bữa sáng trước khi đi học dưới sự giám sát và hỗ trợ của người lớn. Ngoài ra, những việc bé 10 tuổi còn có thể làm là giặt rèm cửa sổ, dọn sân, cắt cỏ… giúp trẻ học hỏi những kỹ năng mới. 

6. Hướng dẫn cách dạy bé làm việc nhà một cách tự giác 

Áp dụng một số cách dưới đây sẽ giúp hành trình dạy con làm việc nhà của bạn trở nên dễ dàng hơn: 

6.1. Làm mẫu cho bé

Bước đầu tiên khi dạy con làm việc nhà là hãy làm mẫu cho bé. Khi nhìn cách bạn làm việc, bé sẽ biết chính xác mình cần phải làm những gì để hoàn thành công việc đó. Cha mẹ nên làm mẫu cho bé trong vài lần đầu tiên, làm chậm và giải thích chi tiết để bé hiểu rõ.

hướng dẫn chi tiết khi dạy trẻ làm việc nhà

Hãy làm mẫu và hướng dẫn thật chi tiết khi dạy trẻ làm việc nhà 

6.2. Tạo thói quen làm việc nhà cho bé

Lợi ích cho trẻ làm việc nhà là giúp con hình thành thói quen hàng ngày. Công việc lặp đi lặp lại sẽ giúp trẻ tự ghi nhớ cách làm việc.

Khi đã học được tính tự giác và kỷ luật, trẻ sẽ có thói quen phụ giúp cha mẹ việc nhà mà bạn không cần phải nhắc nhở. Chẳng hạn như sau khi ăn tối xong, trẻ sẽ giúp mẹ rửa chén hay mỗi sáng ngủ dậy, con sẽ tự sắp xếp giường ngủ ngăn nắp.

6.3. Khuyến khích và khen ngợi con

Khi dạy bé làm việc nhà, bạn nên thường xuyên khích lệ và khen ngợi con sau khi hoàn thành công việc. Lời khen của bạn sẽ giúp bé cảm thấy tự hào vì được công nhận cũng như có thêm động lực để làm việc.

Ngoài ra, cần lưu ý đừng chê bai nếu con làm việc nhà không tốt, không hoàn thành nhiệm vụ được giao. Bạn cũng đừng sửa lại thành quả của con, vì có thể khiến bé tự ti, không muốn giúp đỡ lần nữa.

6.4. Bắt đầu bằng những công việc đơn giản

Hãy cho con bắt đầu bằng những công việc đơn giản, quen thuộc mà hầu hết các bé đều có thể làm như rửa tay, tự mặc quần áo, ngồi bô, đánh răng. Sau đó, cha mẹ có thể giao cho con những việc nhà phức tạp hơn, nhưng phải đảm bảo phù hợp với độ tuổi của trẻ.

6.5. Để con tự làm khi có thể

Để dạy con làm việc nhà một cách tự giác, quan trọng hơn hết hãy cho trẻ tự làm. Cha mẹ chỉ nên hướng dẫn cho con trong một vài lần đầu tiên hoặc khi bé nhờ hỗ trợ.

Ngoài ra, cha mẹ cũng không nên nói những câu phủ định công sức của bé như “Con không biết làm gì hết”, “Thôi để mẹ làm cho nhanh hơn”. Điều này sẽ vô tình làm bé cảm thấy mình không có năng lực, thụ động và ghét công việc nhà.

6.6. Cho bé lựa chọn công việc nhà

Thay vì chỉ định một công việc nhà nào đó, để tăng thêm sự hứng thú cho trẻ, cha mẹ hãy để cho con tự lựa chọn việc nhà yêu thích bằng cách hỏi “con thích dọn bàn ăn hay dọn đồ chơi?”, “con muốn làm việc nhà nào?” hoặc tạo phiếu bốc thăm để trẻ chọn việc nhà. 

6.7. Cha mẹ cùng con làm việc nhà

Cả gia đình cùng làm việc nhà với nhau càng làm tăng thêm sự kết nối và gần gũi, cha mẹ có thể trò chuyện và thấu hiểu tâm tư của con trẻ nhiều hơn. Đồng thời, việc phân công việc cho tất cả thành viên giúp bé hiểu rằng đây là công việc mà ai cũng phải làm, tránh sự phân biệt giữa bé với những người khác trong gia đình.

7. Một số lưu ý khi cho bé làm việc nhà

Khi dạy bé làm việc nhà, phụ huynh cũng nên chú ý một vài điều sau:

Chấp nhận rằng mọi việc trẻ làm chưa thực sự hoàn hảo

Khi bắt đầu làm việc nhà, trẻ còn vụng về, làm chưa thực sự tốt và cần nhiều thời gian để làm quen với công việc nhà. Cha mẹ cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn, vì thế bạn đừng nên kỳ vọng quá nhiều rằng con trẻ sẽ làm tốt ngay lập tức.

Dạy con làm việc nhà theo độ tuổi

Ngay cả khi trẻ làm việc nhà không tốt, cha mẹ cũng không nên la mắng con

Không giao cho trẻ quá nhiều việc

Khi dạy bé làm việc nhà, bạn nên có danh sách công việc nhà cần làm và giao cho trẻ từng công việc, khi nào trẻ làm xong thì hãy giao tiếp việc khác. Tránh giao cùng lúc nhiều việc khiến trẻ bối rối và không nhớ phải làm những gì.

Có yêu cầu công việc cụ thể

Thay vì nói rằng “con hãy dọn dẹp phòng ngủ” – đây là việc quá sức đối với các bé còn nhỏ, thì phụ huynh nên nói cụ thể hơn, chẳng hạn như “con hãy bỏ quần áo bẩn vào trong giỏ hoặc con hãy bỏ đồ chơi vào trong hộp”. Điều này giúp trẻ dễ dàng hình dung việc mình cần phải làm và có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Không phân biệt giới tính

Cha mẹ có thể giao cho bé trai những công việc trong bếp và bé gái với các công việc ngoài trời để trẻ không tự mặc định rằng đó chỉ là việc dành cho con trai/con gái. 

Không nên sửa thành quả của con

Trẻ làm việc nhà có thể không hoàn hảo như gấp chăn không được gọn gàng, lau bàn chưa sạch,… Cho dù vậy, cha mẹ cũng không nên sửa lại việc bé vừa làm, điều này có thể giảm sự hứng thú và khiến trẻ không muốn làm nữa.

Không dùng công việc nhà đổi lấy tiền tiêu vặt

Trẻ em chưa thực sự hiểu giá trị của tiền và việc dùng công việc nhà đổi lấy tiền không mang lại nhiều ý nghĩa cho trẻ. Phụ huynh có thể dạy con quản lý tiền bạc vào lúc khác, còn làm việc nhà nên xuất phát từ ý thức muốn giúp đỡ cha mẹ và tính tự giác của trẻ. 

Sử dụng sản phẩm chăm sóc nhà cửa an toàn, lành tính

Dạy bé làm việc nhà là một quá trình lâu dài, đòi hỏi cha mẹ phải kiên nhẫn và hướng dẫn từ từ. Bên cạnh đó, cũng đừng quên lựa chọn các sản phẩm chăm sóc gia đình an toàn, nhất là những sản phẩm tẩy rửa, điển hình như nước rửa chén… nếu đang có dự định cùng con học cách rửa chén đĩa, dọn dẹp gian bếp mỗi ngày.

nước rửa chén homey giúp mẹ an tâm

Với thành phần thiên nhiên an toàn cho da tay, nước rửa chén Homey giúp mẹ an tâm khi cho con phụ giúp công việc rửa chén mỗi ngày

Nếu cha mẹ đang tìm kiếm một sản phẩm làm sạch chén bát an toàn với da tay, kể cả da em bé và có giá cả phải chăng thì chắc chắn không thể bỏ qua nước rửa chén Homey. Sản phẩm hiện có 2 loại: hương Cam Satsuma và hương Quất Nagami thơm dịu nhẹ và khá dễ chịu, sẽ giúp bé thích thú hơn khi phụ mẹ công việc rửa chén bát.

Với thành phần từ thiên nhiên cùng công thức pH cân bằng (độ pH trung tính) và không chứa Paraben gây hại, nước rửa chén Homey có độ lành tính cao, không gây khô hay bong tróc da tay.

Ngoài ra, công thức nước rửa chén Homey còn có chất tẩy rửa SLES (Sodium Lauryl Ether Sulfate) được chiết xuất từ dầu cọ. Điều này giúp sản phẩm vừa có khả năng tạo bọt vừa đủ, đảm bảo rửa sạch vết bẩn và dầu mỡ bám trên bề mặt chén đĩa, vừa góp phần làm giảm tối đa kích ứng da tay của người dùng và vô cùng thân thiện môi trường nhờ có độ phân hủy sinh học tốt.

Đặc biệt, dù có thành phần an toàn, hiệu quả làm sạch chén bát tốt nhưng nước rửa chén Homey lại có giá bán cực kỳ phải chăng, phù hợp với túi tiền của nhiều gia đình Việt. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua sản phẩm tại hệ thống siêu thị Vinmart và Vinmart+ hoặc chợ truyền thống trên toàn quốc.

>>> Tìm hiểu thêm về nước rửa chén Homey: TẠI ĐÂY.

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc trẻ em có nên làm việc nhà không. Hy vọng bài viết này thực sự hữu ích, giúp cha mẹ có cái nhìn tích cực hơn trong việc dạy bé làm việc nhà.