Cách tẩy thuốc nhuộm tóc dính trên áo cực hay ngay tại nhà

tẩy thuốc nhuộm tóc dính trên quần áo

Tự nhuộm tóc tại nhà có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí, nhưng khi thực hiện thao tác không cẩn thận hoặc không có áo choàng bảo hộ như ở salon thì rất khó để tránh khỏi việc thuốc nhuộm dính lên quần áo. Tuy nhiên nếu biết cách tẩy thuốc nhuộm tóc dính trên áo ngay, vết màu sẽ được xử lý kịp thời, “cứu nguy” cho chiếc áo yêu thích của mình. Hãy đọc bài viết dưới đây và áp dụng ngay thôi nào!

1. Tẩy thuốc nhuộm tóc dính trên áo có khó không?

Thuốc nhuộm tóc nằm trong top những vết bẩn khó giặt sạch khi dính lên quần áo bởi vì những lý do sau:

  • Nếu để quá lâu, thuốc nhuộm thấm sâu vào vải và tạo những vệt màu loang lổ.
  • Thuốc nhuộm màu thường có mùi hương khó chịu của hóa chất và ám mùi rất lâu trên quần áo.
  • Ngâm đồ dính thuốc nhuộm tóc vào nước khiến màu lan rộng lên toàn bộ quần áo.
  • Vết màu thuốc tẩy chưa được giặt sạch đã mang đi sấy khô làm cho vết bẩn dính chặt hơn.

Mặc dù vậy nếu áp dụng đúng cách tẩy thuốc nhuộm tóc dính trên áo kịp thời thì chúng ta vẫn có thể khắc phục được tình trạng này.

tẩy thuốc nhuộm tóc dính trên quần áo

Khi tự nhuộm tóc tại nhà, thuốc nhuộm có thể dính lên quần áo.

2. Cách tẩy thuốc nhuộm tóc dính trên áo đơn giản tại nhà

Dưới đây là những cách tẩy thuốc nhuộm tóc dính trên áo đối với 2 tông màu sáng và tối.

2.1. Cách tẩy thuốc nhuộm tóc màu tối (đen, nâu, xanh..) dính lên áo

Bước 1: Tẩy thuốc nhuộm còn mới bằng cồn hoặc keo xịt tóc.

Hãy sử dụng cồn hoặc sản phẩm chứa cồn như keo xịt tóc để giữ cho thuốc nhuộm không thấm sâu và lan rộng hơn trên vải. Xịt cồn trực tiếp lên vết bẩn và thấm nhanh bằng khăn ẩm.

Bước 2: Xử lý vết màu bằng xà phòng giặt chuyên dụng.

Loại bỏ vết màu bằng xà phòng giặt, tốt nhất là sản phẩm có chứa enzyme để dễ dàng làm sạch. Nhắc đến công nghệ enzyme làm sạch có thể kể đến bột giặt Joins 2 trong 1 – sản phẩm được hàng triệu chị em nội trợ lựa chọn và tin dùng. Bột giặt Joins 2 trong 1 được sản xuất với công nghệ Enzyme đột phá từ Châu Âu có có khả năng cắt đứt liên kết giữa vết bẩn và vải. Nhờ đó chỉ cần vò nhẹ, các vết bẩn sẽ nhanh chóng biến mất, kể cả vết bẩn cứng đầu như thuốc nhuộm tóc. Mặc dù khả năng làm sạch vượt trội nhưng sản phẩm không có tính tẩy rửa mạnh nên an toàn cho chất liệu vải và dịu nhẹ cho làn da tay của bạn.

cách tẩy thuốc nhuộm tóc dính trên quần áo

Bột giặt Joins 2 trong 1 với công nghệ Enzyme làm sạch nhanh vết bẩn kể cả màu thuốc nhuộm tóc.

Bước 3: Ngâm trong Oxy già hoặc thuốc tẩy Clo (chỉ dành cho quần áo trắng).

Ngoài công dụng sát khuẩn và khử trùng vết thương, oxy già còn có thể xử lý những vết bẩn trên quần áo đặc biệt là vết màu. Đối với thuốc nhuộm tóc bám lâu trên vải, hãy ngâm với oxy già trong thời gian từ 8 – 12 tiếng. Trong trường hợp, thuốc nhuộm dính lên quần áo trắng, bạn có thể sử dụng thuốc tẩy Clo để ngâm trong thời gian không quá 15 phút. Bởi vì nước tẩy Clo có tính tẩy rửa cực mạnh, ngâm quá lâu có thể làm mục vải quần áo.

hướng dẫn tẩy thuốc nhuộm tóc dính trên quần áo

Oxy già và nước tẩy Clo có tính tẩy rửa mạnh có thể đánh bật vết màu nhuộm tóc ra khỏi quần áo.

Bước 4: Giặt lại bằng nước giặt để khử hết mùi thuốc tẩy.

Khi vết bẩn được làm sạch hoàn toàn, bạn hãy giặt sạch lại lần cuối cùng với nước giặt để bay hết mùi oxy già và thuốc tẩy Clo.

Tổng hợp những cách tẩy màu acrylic trên vải siêu hiệu quả

Sơn acrylic được sử dụng nhiều trong hoạt động sáng tạo nghệ thuật, trang trí nhà cửa và đôi khi bạn sẽ sơ suất làm dính sơn lên áo quần. Nếu không biết cách tẩy màu acrylic ngay, quần áo sẽ bị ố vàng trông rất mất thẩm mỹ. Thật…

2.2. Cách tẩy thuốc nhuộm tóc màu sáng (đỏ, cam, vàng..) dính lên áo

Bước 1: Tương tự bước 1 đối với thuốc nhuộm màu tối ở trên.

Bước 2: Ngâm trong nước rửa chén và dung dịch amoniac.

Sử dụng dung dịch amoniac là một cách tẩy thuốc nhuộm tóc dính trên áo hiệu quả mà không làm phai màu vải. Trộn một dung dịch gồm 1 lít nước, 1/2 thìa nước rửa bát dạng lỏng và 1 thìa amoniac gia dụng trong thau kim loại. Sau đó, bạn chỉ cần ngâm phần vải dính màu trong khoảng 15 phút và lấy ra chà sạch bằng bàn chải mềm cùng nước giặt chuyên dụng.

Bước 3: Ngâm trong dung dịch giấm trắng nếu vết bẩn vẫn còn.

Nếu vết bẩn vẫn còn, bạn hãy thử cách tẩy thuốc nhuộm tóc dính trên áo bằng dung dịch giấm trắng. Trộn 1 lít nước ấm và ¼ cốc giấm trắng. Ngâm trong 30 phút và vò nhẹ để lấy vết bẩn ra khỏi áo.

Bước 4: Tiếp tục ngâm trong oxy già hoặc thuốc tẩy clo nếu giấm không xử lý sạch hoàn toàn vết bẩn.

Trong trường hợp dung dịch giấm trắng vẫn chưa đủ mạnh, lúc này hãy ngâm quần áo trong oxy già trong 8 – 12 tiếng. Đối với vải trắng, bạn có thể dùng thuốc tẩy Clo nhưng không ngâm quá 15 phút.

Lưu ý: Không trộn thuốc tẩy và amoniac vì khi trộn, chúng sẽ tạo thành khói độc nguy hiểm cho sức khỏe. Nếu bạn đã dùng amoniac và chuẩn bị ngâm tiếp với thuốc tẩy, hãy đảm bảo giặt lại quần áo giữa các lần ngâm.

– Bước 6: Giặt lại với xà phòng như bình thường.

Sau khi vết bẩn biến mất, hãy giặt lại như bình thường. Nếu tất cả các phương pháp tẩy thuốc nhuộm tóc dính trên quần áo ở trên không làm sạch hoàn toàn, hãy nhờ sự trợ giúp của tiệm giặt khô bạn nhé!

5 cách xử lý quần áo màu bị dính màu khác siêu đơn giản

Quần áo bị dính màu là một tình trạng khá phổ biến, nguyên nhân có thể là do không phân loại quần áo trước khi giặt hoặc do chất lượng vải kém. Bài viết sau sẽ gợi ý cho bạn các cách xử lý quần áo màu bị dính màu…

3. Những lưu ý khi tẩy thuốc nhuộm tóc trên quần áo

Đọc nhãn quần áo để lựa chọn phương pháp làm sạch phù hợp:

Trước khi xử lý thuốc nhuộm tóc dính trên quần áo, hãy tìm kiếm và đọc những chỉ dẫn trên nhãn mác. Bằng cách này bạn sẽ biết những hóa chất tẩy rửa không nên sử dụng với chất liệu quần áo của bạn. Ví dụ như nước tẩy Clo không thể dùng trên vải sợi tự nhiên như len, lụa tơ tằm, đũi, linen,..vì có thể làm hư chất liệu. Nhãn hướng dẫn cũng cảnh báo những quần áo chỉ có thể giặt khô. Lúc này, bạn nên nhờ tiệm giặt khô xử lý vết màu nhuộm khó tẩy này.

lưu ý khi tẩy thuốc nhuộm tóc dính trên quần áo

Nhãn mác trên quần áo sẽ “hướng dẫn” cho bạn những chất tẩy rửa không nên sử dụng khi xử lý thuốc nhuộm tóc dính trên vải.

Xử lý thuốc nhuộm ngay từ khi còn mới để dễ dàng loại bỏ:

Về nguyên lý, thuốc nhuộm khi chưa kịp thấm vào vải có thể bị rửa trôi nhanh chóng bởi nước. Chính vì điều này nên bạn cần xử lý thuốc nhuộm từ khi còn mới không để màu thấm sâu vào lớp vải và làm ố vĩnh viễn chiếc áo ưa thích của bạn.

Sử dụng găng tay khi sử dụng hóa chất:

Một số phương pháp làm sạch có sử dụng hóa chất như thuốc tẩy Clo có thể ăn mòn da tay của bạn. Hãy sử dụng găng tay để không bị dính hóa chất làm bong tróc da tay.

Không dùng máy sấy khi vết bẩn vẫn còn:

Nếu vết bẩn vẫn còn dính trên vải, tuyệt đối không được bỏ quần áo vào máy sấy. Bởi vì, nhiệt độ sẽ khiến vết màu dính chặt vào vải và bạn không thể làm sạch món đồ đó được nữa. Thay vào đó, mang đến tiệm giặt khô chính là giải pháp xử lý tốt nhất.

Những cách tẩy thuốc nhuộm tóc dính trên áo ở trên đều sử dụng những nguyên liệu phổ biến mà hầu như gia đình nào cũng có. Hy vọng bạn sẽ “bỏ túi” những mẹo hữu ích này nhé!

Xem thêm